Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018
Chiều ngày 25/12/2017, Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018. Đến dự có đồng chí Nguyễn Xuân Quang, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đồng chí Trương An Ninh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Phạm Văn Năm, Tỉnh ủy viên, Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan.

Toàn cảnh Hội nghị

Năm 2017, nhiệm vụ xây dựng và phát triển các KKT, KCN gặp không ít khó khăn nhưng với sự cố gắng của tập thể Ban Quản lý Khu kinh tế, sự hỗ trợ từ Chính phủ, các Bộ, ngành TW, sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân và sự phối kết hợp của các sở, ban, ngành, địa phương nên Ban đã khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong việc xây dựng và phát triển Khu kinh tế, Khu công nghiệp.
Trong năm qua, Ban Quản lý Khu Kinh tế đã triển khai kịp thời các giải pháp cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh; phát triển hạ tầng kỹ thuật cơ bản đồng bộ để thu hút đầu tư. Việc xúc tiến đầu tư đã được chú trọng, đổi mới bằng nhiều hình thức. Chính vì vậy, số dự án cũng như tổng mức đầu tư năm sau luôn cao hơn năm trước. Trong năm đã thu hút được 28 dự án đầu tư với tổng mức đầu tư trên 7.000 tỷ đồng góp phần chuyển đổi cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm, tăng thu ngân sách cho tỉnh.

Đồng chí Phạm Văn Năm - Trưởng ban QLKKT phát biểu tại Hội nghị

Việc hỗ trợ doanh nghiệp trong KKT, KCN được thực hiện có hiệu quả. Doanh nghiệp được hỗ trợ đầu tư hạ tầng thiết yếu, tuyển dụng và đào tạo lao động, giải phóng mặt bằng, thông tin, tư vấn và pháp lý...Do đó, các doanh nghiệp trong KKT, KCN trong năm 2017 hoạt động khá tốt. Giá trị sản xuất công nghiệp trong KKT, KCN đạt khoảng 3.355 tỷ đồng, giá trị xuất khẩu gần 1.700 tỷ đồng, tạo công ăn việc làm cho trên 4.600 lao động với thu nhập bình quân 5,2 triệu đồng/tháng. Hoạt động kinh tế thương mại tại KKTCK Cha Lo tiếp tục phát triển cao, kim ngạch xuất nhập khẩu ngày càng tăng trưởng, đóng góp ngày càng tăng cho ngân sách nhà nước, góp phần phát triển du lịch, dịch vụ, đóng góp vào sự phát triển kinh tế, giao thương của tỉnh. Trong năm 2017 hầu hết các chỉ tiêu đều có mức tăng trưởng khá, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 1,7 tỷ USD, số lượng người xuất nhập cảnh đạt 524.340 lượt người, có 178.626 lượt phương tiện xuất nhập cảnh với khối lượng hàng hóa khoảng 2,47 triệu tấn.
Năm 2018, BQL KKT tỉnh xác định sẽ tập trung tham mưu đề xuất cơ chế, chính sách, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhà đầu tư; chú trọng cải thiện môi trường đầu tư; tăng cường công tác quản lý Nhà nước, cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư thuận lợi; tranh thủ sự quan tâm, hỗ trợ của Trung ương trong bố trí vốn hỗ trợ đầu tư hạ tầng cho các KKT, KCN; tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hội nhập quốc tế, thu hút đầu tư từ các tập đoàn, doanh nghiệp lớn của nước ngoài…
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh ghi nhận và biểu dương những kết quả của BQL KKT tỉnh đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời đề nghị đơn vị chủ động, tích cực đổi mới hoạt động thu hút đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài vào các KCN, KKT trên địa bàn; chú trọng công tác quy hoạch, tránh sự chồng chéo; quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng tại KCN, KKT nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các đối tác, nhà đầu tư khi đến tìm hiểu và đầu tư tại tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Xuân Quang-Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Nhân dịp này, BQL KKT đã biểu dương các tập thể, cá nhân đạt thành tích trong thực hiện phong trào thi đua yêu nước, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao./.