Đoàn cán bộ cấp cao Chính phủ nước CHDCND Lào khảo sát địa điểm đầu tư dự án tại Khu kinh tế Hòn La
Ngày 10/01/2015, đoàn cán bộ cấp cao Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào có chuyến đi khảo sát địa điểm dự án đầu tư  Xây dựng kho ngoại quan và đường ống dẫn dầu từ  cảng Hòn La (Quảng Bình, Việt Nam) sang tỉnh Khăm Muộn (Lào) tại Khu kinh tế Hòn La. Tham gia đoàn kiểm tra có đồng chí Trần Văn Tuân –Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, lãnh đạo các sở: Kế hoạch và Đầu tư, Công thương, Giao thông- Vận tải, Tài nguyên và Môi trường, Ngoại vụ  và lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh.

Dự án đầu tư Xây dựng kho ngoại quan và đường ống dẫn dầu từ  cảng Hòn La tỉnh Quảng Bình sang tỉnh Khăm Muộn có 100% vốn đầu tư của Chính phủ Lào. Thủ tướng Chính phủ Lào đã chỉ định  Công ty cổ phần Lào Petro nước CHDCND Lào làm Chủ đầu tư dự án.

Dự án gồm có các hạng mục: Kho ngoại quan tại cảng Hòn La với quy mô sức chứa khoảng 300.000m3 đến 500.000m3 sử dụng cho mục đích tạm nhập tái xuất sang Lào; hệ thống cầu cảng mềm khu chuyển tải và phao neo cho tàu có sức chứa 5 vạn tấn; hệ thống đường ống dẫn dầu từ cảng Hòn La sang tỉnh Khăm Muộn; bốn trạm bơm và kho trung gian; hệ thống kho chứa tại Khăm Muộn. Tổng mức đầu tư dự kiến 200 triệu USD.
Trước đó, ngày 17/8/2014, đồng chí Somsavad Lengsavath, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Chủ tịch Phân ban hợp tác Lào-Việt Nam đã có chuyến đi kiểm tra quá trình thực hiện chuẩn bị dự án đầu tư  Xây dựng kho ngoại quan và đường ống dẫn dầu từ  cảng Hòn La (Quảng Bình, Việt Nam) sang tỉnh Khăm Muộn (Lào) tại Khu kinh tế Hòn La, đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ Lào đã nhất trí cao về vị trí, quy mô của dự án tại cảng Hòn La.

Sau khi đi khảo sát thực địa, nghe UBND tỉnh, Ban Quản lý Khu kinh tế giới thiệu về tiềm năng, đất đai, mặt nước, các điều kiện tự nhiên, chính sách thông thoáng trong thu hút, kêu gọi đầu tư đối với dự án trên. UBND tỉnh Quảng Bình, Ban Quản lý Khu kinh tế cam kết quan tâm tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho Nhà đầu tư sớm triển khai dự án.
(Phòng QH & XD)