Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 2

  • Hôm nay 177

  • Tổng 1.138.987

Bình chọn

Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?

Phong phú đa dạng
Dễ sử dụng
Hữu ích

83 người đã tham gia bình chọn

Họp Hội đồng thẩm định quy hoạch tỉnh Quảng Bình thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Ngày đăng: 13/01/2022

Xem với cỡ chữ : A- A A+

(MPI) - Ngày 12/01/2022 đã diễn ra phiên họp Hội đồng thẩm định quy hoạch tỉnh Quảng Bình thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, Chủ tịch Hội đồng thẩm định.

Tham dự phiên họp có Thứ trưởng Trần Quốc Phương và đại diện lãnh đạo các đơn vị liên quan, các thành viên Hội đồng là đại diện của các bộ, ngành; các chuyên gia phản biện. Về phía tỉnh ủy Quảng Bình có Bí thư tỉnh ủy Vũ Đại Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thắng, đại diện các sở, ngành liên quan.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: MPI

Phát biểu tại phiên họp, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao tỉnh Quảng Bình đã tích cực, quan tâm đến công tác quy hoạch và cho biết, năm 2022, Quốc hội sẽ thực hiện giám sát chuyên đề việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành. Đồng thời nhấn mạnh, việc triển khai các quy hoạch, gồm quy hoạch quốc gia, quy hoạch vùng, ngành, tỉnh phải thực hiện quyết liệt, đồng bộ và hoàn thành trong năm 2022. Đây là nhiệm vụ rất nặng nề và khó.

Trong quá trình xây dựng, thực hiện các quy hoạch đòi hỏi có sự tham gia của cả hệ thống chính trị; nếu có tư duy tốt, tầm nhìn tốt, quy hoạch tốt tức là có con đường đi đúng đắn, hiệu quả nhất; nếu không lập được quy hoạch tốt sẽ không phát huy được hiệu quả, mất hết nguồn lực, cơ hội của địa phương. Điều này càng cho thấy được tầm quan trọng của công tác này. Do vậy, phải xác định rõ mục đích, ý nghĩa, yêu cầu đặt ra đối với quy hoạch; thấy được tiềm năng nổi trội, lựa chọn lĩnh vực ưu tiên phát triển; tổ chức thực hiện, nguồn lực, từ đó phân bổ không gian thực hiện.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Thắng phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: MPI

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Thắng cảm ơn các ý kiến phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và cho biết, trong quá trình lập quy hoạch, Tỉnh đã chỉ đạo sát sao các đơn vị liên quan, đơn vị tư vấn, đặc biệt, Tỉnh luôn nhận được hướng dẫn, hỗ trợ kịp thời của Bộ Kế hoạch và Đầu tư để hoàn thiện hồ sơ lập quy hoạch tỉnh, trình Hội đồng thẩm định. Mục tiêu tổng quát của quy hoạch là xây dựng Quảng Bình trở thành nền kinh tế năng động ở khu vực miền Trung với trọng tâm là ngành dịch vụ và du lịch nổi bật, nông nghiệp sạch, năng lượng tái tạo, nông nghiệp giá trị cao để tiếp tục cải thiện rõ rệt đời sống vật chất, văn hóa tinh thần của Nhân dân, nâng cao năng lực phòng chống thiên tai, biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, phấn đấu phát triển nhanh và bền vững.

Dự thảo quy hoạch tỉnh Quảng Bình thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đưa ra quan điểm phát triển phù hợp với Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của cả nước; phát triển theo hướng nhanh và bền vững trên cơ sở phát huy hiệu quả các tiềm năng, lợi thế; đổi mới tư duy và hành động, sáng tạo trong quản lý điều hành; xây dựng các chính sách thông thoáng, tạo môi trường đầu tư kinh doanh hấp dẫn, đặc thù; phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường;…

Tỉnh Quảng Bình xác định 4 ngành trụ cột là phát triển du lịch, công nghiệp, nông nghiệp và phát triển hiệu quả, bền vững kinh tế biển; 3 đột phát chiến lược là đầu tư kết cấu hạ tầng đồng bộ hiện đại; hoàn thiện thể chế, cơ chế chính sách; phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao. Tỉnh cũng xác định 2 trung tâm động lực tăng trưởng, 3 trung tâm đô thị và 3 hành lang kinh tế.

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: MPI

Dự thảo quy hoạch tỉnh Quảng Bình đã nhận được ý kiến góp ý của các đại biểu tham dự. Các ý kiến đánh giá cao nội dung chuẩn bị của tỉnh Quảng Bình; nội dung báo cáo bám sát quy định của Luật Quy hoạch, Nghị định số 37/2019/NĐ-CP ngày 07/5/2019 của Chính phủ; các số liệu được sử dụng để phân tích, đánh giá báo cáo quy hoạch tương đối đầy đủ, được trích dẫn từ các nguồn chính thống, đáng tin cậy, là cơ sở để đề xuất các phương án phát triển trong thời kỳ 2021-2030.

Chuyên gia Cao Viết Sinh, nguyên Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá, quy hoạch tỉnh Quảng Bình đã bám sát các quy định của pháp luật về quy hoạch, đồng thời nhấn mạnh, để thực hiện mong muốn trở thành nơi giàu đẹp, trong công tác lập quy hoạch cần chú ý các nội dung để thu hút doanh nghiệp đầu tư, phát triển; về đánh giá thực trạng, cần bổ sung thêm số liệu; bày tỏ đồng tình với quan điểm du lịch là mũi nhọn tăng trưởng nhưng cần có số liệu minh chứng, cần có tính toán, phân tích và so sánh hiện trạng hiện nay với các địa phương có du lịch lớn để có sự chuẩn bị, đón đầu; đồng thời cần phân tích sâu các nội dung liên quan đến cơ cấu kinh tế và cơ cấu lao động; môi trường kinh doanh, năng lực chuyển đổi số…

Phiên họp cũng nhận được ý kiến góp ý của các chuyên gia, đại diện các bộ, ngành là thành viên Hội đồng về các nội dung liên quan đến quan điểm phát triển; bố trí không gian; tăng trưởng xanh, kinh tế số, hạ tầng số, chuyển đổi số; kịch bản tăng trưởng; dự báo xu thế phát triển, phương án và mục tiêu về kinh tế, xã hội, môi trường của Tỉnh; phương hướng phát triển các ngành quan trọng, hệ thống đô thị, nông thôn; phương án bảo vệ môi trường; danh mục dự án và thứ tự ưu tiên thực hiện;…