Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 1

  • Hôm nay 890

  • Tổng 3.013.883

Bình chọn

Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?

Phong phú đa dạng
Dễ sử dụng
Hữu ích

89 người đã tham gia bình chọn

Nhiều công ty trong Khu công nghiệp Quảng Bình thiếu lao động

Ngày đăng: 24/05/2023

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Dù các ban, ngành tỉnh Quảng Bình cùng với các doanh nghiệp có nhiều chính sách hỗ trợ, thu hút lao động, tuy nhiên tình trạng thiếu hụt lao động vẫn diễn ra.

Nhiều công ty trong Khu công nghiệp Quảng Bình thiếu lao động

Thực trạng lao động bỏ việc đã và đang diễn ra tại các khu công nghiệp (ảnh minh họa). Ảnh: Hồng Thiệu

Hàng hóa xuất khẩu chậm, tiền lương của công nhân sụt giảm, nhiều lao động bỏ việc khiến hàng loạt công ty lâm vào cảnh khó khăn - thực trạng đã và đang diễn ra từ năm 2022 đến nay tại các nhà máy xí nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Nhiều lao động nghỉ việc không chỉ khiến các doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc mở rộng và phục hồi sản xuất mà còn làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc sản xuất kinh doanh hàng ngày của các doanh nghiệp.

Xí nghiệp may Hà Quảng (thuộc Tổng Công ty Cổ phần May 10) đóng tại Khu công nghiệp Tây Bắc Đồng Hới - một trong những doanh nghiệp may lớn tại Quảng Bình với hơn 1.000 công nhân. Trong năm 2022 và đầu năm 2023, khi thị trường xuất khẩu lao động sôi động trở lại người lao động có xu hướng đi xuất khẩu lao động ngày càng nhiều khiến tình trạng thiếu hụt lao động của công ty ngày một lớn, nhiều dây chuyền bị gián đoạn.

Ông Võ Xuân Trung - Giám đốc xí nghiệp may Hà Quảng cho biết: “Đặc biệt, trong bối cảnh hiện nay khi các đơn hàng chúng tôi đã kí hợp đồng xuất đi tương đối ngắn, việc không đủ năng lực sản xuất trong chuyền sẽ ảnh hưởng đến tiến độ giao hàng và sẽ không có thiện cảm tốt khi khách hàng nhận hàng muộn”.

Theo thống kê từ đầu năm đến nay tại Quảng Bình, số lượng lao động tại các nhà máy, xí nghiệp, khu kinh tế sụt giảm từ 15 đến 20%. Cùng với việc giảm sút các đơn hàng và thiếu hụt lao động đã khiến các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, cùng với sự suy thoái của nền kinh tế toàn cầu, lạm phát tăng cao dẫn đến các đơn hàng từ nước ngoài bị giảm sút kéo theo thu nhập của lao động cũng giảm nên người lao động phải “nhảy việc” sang lĩnh vực khác để chọn công việc có thu nhập cao hơn đã khiến các doanh nghiệp hết sức chật vật trong việc tìm kiếm lao động thay thế.

Nhà máy ván ép Thăng Long Quảng Bình cũng đang lâm vào hoàn cảnh thiếu lao động. Anh Trần Văn Thêm - Quản đốc Nhà máy ván ép Thăng Long Quảng Bình - cho hay, lượng người lao động sụt giảm là do ở đây công việc đang gặp khó khăn và không ổn định, nên mọi công nhân phải kiêm nhiệm thêm việc. Đáng ra ngày làm 8 tiếng, nhưng ít lao động, nên phải làm 9 tiếng để kịp tiến độ lao động sản xuất trong nhà máy.

Theo báo cáo của Ban Quản lí Khu kinh tế Quảng Bình, tính đến tháng 5.2023, có gần 5.000 lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp, khu kinh tế do đơn vị này quản lí. Số lượng công nhân, lao động nghỉ việc chủ yếu tại các đơn vị may mặc, nhà máy ván gỗ.

Trước tình hình trên, lãnh đạo Ban Quản lí Khu kinh tế Quảng Bình cho biết, đã phối hợp với doanh nghiệp tìm giải pháp tháo gỡ. Trong đó có việc miễn, giảm và giãn các loại thuế cho doanh nghiệp phải nộp; đề xuất lên UBND tỉnh giảm các loại thuế, từ đó giải quyết được phần nào khó khăn cho doanh nghiệp.

https://laodong.vn/cong-doan/nhieu-cong-ty-trong-khu-cong-nghiep-quang-binh-thieu-lao-dong-1195569.ldo

Các tin khác