Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 8

  • Hôm nay 13073

  • Tổng 4.656.528

Bình chọn

Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?

Phong phú đa dạng
Dễ sử dụng
Hữu ích

138 người đã tham gia bình chọn

Xúc tiến đầu tư: Từ hội nghị đến hiện thực

Ngày đăng: 05/09/2023

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Tại hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Quảng Bình và xúc tiến đầu tư (XTĐT) năm 2023 tổ chức tại Thủ đô Hà Nội vào cuối tháng 6/2023 với chủ đề “Đưa Quảng Bình đến gần nhà đầu tư”, có 29 nhà đầu tư đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư với tổng số vốn đăng ký đầu tư gần 112.200 tỷ đồng. Đến thời điểm này, nhiều nội dung tại hội nghị đã và đang thành hiện thực, là tín hiệu vui và kỳ vọng sẽ tạo đột phá trong hoạt động XTĐT của tỉnh.

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Quảng Bình đã tổ chức thành công 3 hội nghị XTĐT tại tỉnh, TP. Hồ Chí Minh và gần đây nhất là tại Thủ đô Hà Nội. Với nhiều cách tiếp cận khác nhau, phù hợp với từng thời điểm, các hội nghị XTĐT đã thu hút nhiều nhà đầu tư (NĐT) và doanh nghiệp (DN) quan tâm, giới thiệu danh mục các dự án tiềm năng mà tỉnh tập trung kêu gọi.

 Trong bối cảnh khó khăn chung của ba năm qua, mặc dù vẫn còn những hạn chế, vướng mắc, nhưng nhiều nội dung ký kết giữa tỉnh và các DN, NĐT đã thành hiện thực, góp phần mang lại hiệu quả tích cực trong phát triển kinh tế-xã hội của địa phương và lợi ích cho NĐT, DN.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh trao biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư cho các NĐT, DN tại hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Quảng Bình và XTĐT năm 2023.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh trao biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư cho các NĐT, DN tại hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Quảng Bình và XTĐT năm 2023.

Những ngày cuối tháng 8, trên công trường dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch (NĐQT) I, không khí thi công khẩn trương hơn bao giờ hết. Năm 2016, dự án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 428/QĐ-TTg, ngày 18/3/2016 về điều chỉnh Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011-2020, tầm nhìn đến năm 2030 (Quy hoạch VII điều chỉnh).

Sau hành trình dài với nhiều khó khăn, ngày 17/1/2021, là ngày tỉnh tổ chức hội nghị XTĐT năm 2021 với chủ đề “Quảng Bình-Tiềm năng, an toàn và khác biệt”, dự án đã được khởi công.

Với tổng mức đầu tư 41.130 tỷ đồng, đây là dự án trọng điểm với nhiều kỳ vọng. Qua hai năm bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và một số vướng mắc, nhưng với sự quyết tâm cao của DN, sự đồng hành tích cực, tạo mọi điều kiện thuận lợi của tỉnh và các sở, ngành, địa phương, đến nay, dự án đang được đẩy nhanh tiến độ. Các hạng mục quan trọng như cảng nhập than và đê chắn sóng đã hoàn thành khoảng 70%, tổng thể dự án đạt khoảng 40%, đáp ứng tiến độ cấp than chạy thử Nhà máy NĐQT I vào tháng 9/2025, hoàn thành nhà máy vào năm 2026. 

Công trình được sử dụng hệ thống máy móc, công nghệ hiện đại, thi công khẩn trương với lượng công nhân lớn. Giữa không gian mênh mông của biển, đê chắn sóng nối từ Mũi Độc ra biển theo hướng Đông đã hình thành, vững chãi và nổi bật, là minh chứng cho sự quyết tâm, nỗ lực của DN và vai trò đồng hành của tỉnh đối với dự án trọng điểm này.

Tiếp nối thành công nêu trên, trong danh mục 29 dự án được ký kết biên bản ghi nhớ tại hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Quảng Bình và XTĐT năm 2023 có dự án Nhà máy NĐQT II với tổng số vốn dự kiến 50.000 tỷ đồng do Tập đoàn Điện lực Việt Nam đầu tư. Không chỉ là dự án năng lượng lớn, theo Quy hoạch điện VIII được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, dự án được chuyển đổi nhiên liệu từ than sang khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG). LNG hiện đang được mua bán phổ biến trên thị trường quốc tế và là nguồn năng lượng quan trọng cho nhiều quốc gia.