Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 9

  • Hôm nay 12185

  • Tổng 4.655.639

Bình chọn

Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?

Phong phú đa dạng
Dễ sử dụng
Hữu ích

138 người đã tham gia bình chọn

Làm việc với Công ty Năng lượng xanh Dohwa về tình hình triển khai các dự án

Ngày đăng: 12/12/2019

Xem với cỡ chữ : A- A A+
 (Quang Binh Portal) - Sáng ngày 29/11/2020, UBND tỉnh tổ chức làm việc với Công ty Năng lượng xanh Dohwa về tình hình triển khai các dự án trên địa bàn tỉnh do đồng chí Nguyễn Xuân Quang, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì. Tham dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

 
Thời gian qua, Công ty TNHH Năng lượng xanh Dohwa được UBND tỉnh Quảng Bình chấp thuận chủ trương đầu tư 02 dự án trên địa bàn tỉnh gồm Dự án Nhà máy điện mặt trời Dohwa Lệ Thủy và Dự án Nhà máy sản xuất viên nén năng lượng Quảng Bình. Công ty đã nỗ lực thực hiện các thủ tục đầu tư theo quy định và đạt được một số kết quả.

Cụ thể, Dự án Nhà máy điện mặt trời Dohwa Lệ Thủy có tổng mức đầu tư 55,6 triệu USD, trong đó vốn chủ sở hữu là 16,7 triệu USD, vốn vay 38,9 triệu USD, được khởi công vào năm 2017. Đến nay, Công ty TNHH Năng lượng xanh DOHWA đã hoàn thành cơ bản các thủ tục đầu tư, công tác rà phá bom mìn và đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB) trên toàn bộ diện tích Dự án; đã giải ngân được 3,2 triệu USD. Trong quá trình thực hiện Dự án, Công ty đang gặp một số vướng mắc về thủ tục thẩm định/thỏa thuận hồ sơ với các Bộ, ngành Trung ương liên quan; thủ tục đấu nối giao thông đường vào Nhà máy; điều chỉnh giá mua điện của Chính phủ áp dụng sau ngày 30/6/2019... dẫn đến Dự án chậm tiến độ so với kế hoạch đề ra.

Đối với Dự án Nhà máy sản xuất viên nén năng lượng Quảng Bình, được Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Bình cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ngày 08/4/2016, thay đổi lần thứ nhất ngày 06/9/2016 với tổng mức đầu tư dự kiến 240 tỷ đồng, đến nay, Dự án đã hoàn thành việc ký kết Hợp đồng thuê đất và được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công; Báo cáo đánh giá tác động môi trường; công tác hỗ trợ đền bù tài sản trên đất và GPMB, san lấp mặt bằng... Tuy nhiên, tiến độ thực hiện Dự án chậm so với kế hoạch dự kiến, nguyên nhân chính là do giá thị trường viên nén thế giới sụt giảm mạnh ngay sau khi Dự án được phê duyệt, giá xăng dầu thế giới giảm, đồng thời khối lượng nguyên liệu đầu vào không đủ để sản xuất lâu dài... nên Công ty phải cân đối lại hiệu quả đầu tư.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã thảo luận, phân tích về những khó khăn, vướng mắc dẫn đến chậm tiến độ của các dự án. Đại diện lãnh đạo Công ty cũng đã đề nghị tỉnh Quảng Bình gia hạn thêm thời gian thực hiện, tạo điều kiện phát triển nguồn nguyên liệu đầu vào cũng như các ưu đãi của tỉnh để các dự án triển khai hiệu quả. Bên cạnh đó, Công ty cũng cam kết sẽ chuẩn bị đầy đủ nguồn vốn đầu tư cùng các thủ tục lựa chọn nhà thầu... nhằm triển khai xây dựng đồng bộ các dự án ngay khi vướng mắc được tháo gỡ, đảm bảo hoàn thành và đi vào hoạt động trước tháng 10/2020.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh, thời gian qua, UBND tỉnh đã tích cực chỉ đạo các sở, ngành liên quan tạo điều kiện thuận lợi để Công ty Năng lượng xanh Dohwa triển khai kịp thời các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh, tuy nhiên đến nay vẫn bị chậm tiến độ. Qua xem xét những vướng mắc, đồng chí đồng ý gia hạn thời gian thực hiện các dự án và lộ trình triển khai tiếp theo của nhà đầu tư, đồng thời yêu cầu Công ty xem đây là cam kết cuối cùng để quyết tâm thực hiện các dự án, đảm bảo đi vào hoạt động trước tháng 10/2020. Ngoài ra, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ngành, địa phương liên quan phối hợp, hỗ trợ Công ty trong quá trình thực hiện các dự án, đặc biệt là việc chuẩn bị nguyên liệu đầu vào...

(N.Q-Theo Quang Binh Portal)