Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 8

  • Hôm nay 12437

  • Tổng 4.655.891

Bình chọn

Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?

Phong phú đa dạng
Dễ sử dụng
Hữu ích

138 người đã tham gia bình chọn

Cải thiện môi trường kinh doanh: Hấp dẫn, thông thoáng, minh bạch

Ngày đăng: 12/05/2017

Xem với cỡ chữ : A- A A+
 Khu kinh tế, khu công nghiệp (KKT, KCN) từ lâu vốn được xem là động lực tăng trưởng kinh tế-xã hội của tỉnh. Với những lợi thế sẵn có, thời gian qua các KKT, KCN trên địa bàn tỉnh ta đang thực hiện nhiều giải pháp nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút vốn đầu tư...

Trên thực tế, Quảng Bình được đánh giá là một trong những địa phương có nhiều thuận lợi trong thu hút đầu tư bởi nằm ở vị trí chiến lược quan trọng trên trục hành lang kinh tế Đông - Tây, có quốc lộ 12A - con đường ngắn nhất nối Việt Nam với nước bạn Lào, Thái Lan và Myanmar với Cửa khẩu quốc tế Cha Lo và Nà Phàu. Đây là cửa ngõ phía Đông của cả vùng Trung Lào, Đông Bắc Thái Lan và Myanmar, rất thuận tiện cho việc giao thương, đi lại với các nước trong khu vực.

Lãnh đạo tỉnh làm việc với đoàn công tác nước bạn Lào về Dự án xây dựng kho ngoại quan và đường ống dẫn xăng dầu

từ cảng biển Hòn La sang tỉnh Khăm Muộn

Cũng chính vì lẽ đó, năm 2015, KKT Cửa khẩu quốc tế Cha Lo được Thủ tướng Chính phủ quyết định đưa vào danh mục các KKT trọng điểm quốc gia, đồng thời được đánh giá là KKT tăng trưởng năng động nhất trong cả nước so với các KKT có chung biên giới với nước Lào. Đây là những tín hiệu đáng mừng và là cơ hội để tỉnh ta thu hút đầu tư, đặc biệt là đầu tư vào các KKT, KCN.
Tỉnh xác định cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh là một trong những yếu tố then chốt để thu hút các nhà đầu tư và đổi mới xúc tiến đầu tư. Trước hết, cần thực hiện cải cách hành chính, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, tạo môi trường đầu tư hấp dẫn, thuận lợi, thông thoáng, minh bạch và thân thiện cho nhà đầu tư. Do đó, tỉnh đã chỉ đạo các cấp, các ngành xây dựng và ban hành cơ chế, chính sách đặc thù thu hút các doanh nghiệp.
Đặc biệt, với vai trò là cơ quan quản lý Nhà nước trực tiếp đối với các KKT, KCN trên địa bàn tỉnh, Ban Quản lý KKT đã chỉ đạo các phòng chuyên môn trực tiếp giải quyết thủ tục hành chính, tăng cường các hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính bằng văn bản điều hành trên cơ sở mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch hoạt động của UBND tỉnh đề ra.
Trong năm, Ban quản lý KKT đã tiến hành rà soát để xây dựng phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai, xây dựng, môi trường, đầu tư, lao động và thương mại tại KKT, KCN. Nhờ đó, đến nay, Ban quản lý KKT đã tiếp nhận và giải quyết 61 bộ hồ sơ thủ tục hành chính liên quan đến các lĩnh vực, như: quản lý đầu tư, lao động doanh nghiệp, quy hoạch, xây dựng và tài nguyên - môi trường.
Các thủ tục về lĩnh vực đầu tư được rút ngắn thời gian xử lý trước hạn trung bình từ 20% đến 30% so với thời gian quy định của Luật ban hành, không có hồ sơ chậm trễ. Cùng với đó, các thông tin về chi phí giải phóng mặt bằng, các ưu đãi hỗ trợ đầu tư, danh mục các dự án trọng điểm cần kêu gọi đầu tư thường xuyên được công khai, đăng tải trên website Ban Quản lý KKT.
Cùng với đơn giản hóa thủ tục hành chính nhằm tạo cơ chế thông thoáng cho nhà đầu tư, công tác đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, quản lý đầu tư xây dựng các dự án đã và đang triển khai trong KKT, KCN đã được giám sát chặt chẽ về tiến độ, khối lượng, chất lượng theo đúng quy định của Nhà nước và bước đầu phát huy hiệu quả, đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư.
Số liệu báo cáo từ Ban quản lý KKT cho thấy, trong năm 2016, tại các KCN, KKT có 25 dự án đăng ký đầu tư với số vốn đăng ký đạt trên 5.372 tỷ đồng, trong đó có 20 dự án đã thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, quyết định chủ trương đầu tư với tổng số vốn đăng ký đầu tư trên 3.411 tỷ đồng.
Lũy kế đến nay, các KKT, KCN của tỉnh đã thu hút được 94 dự án, với số vốn đăng ký đạt 43 nghìn tỉ đồng, trong đó có 4 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với tổng mức đăng ký là 26 triệu USD. Nhiều dự án quan trọng, như: Dự án Nhà máy sản xuất viên nén năng lượng Quảng Bình của Công ty TNHH Năng lượng xanh Dohwa, Hàn Quốc tại KKT Hòn La với tổng vốn đầu tư 240 tỷ đồng; Dự án Nhà máy MDF Quảng Bình của Công ty Cổ phần Licogi 13 tại KCN Bắc Đồng Hới với tổng vốn đầu tư trên 1.580 tỷ đồng; Dự án Nhà máy may của Công ty TNHH S&D tại KCN Tây Bắc Quán Hàu vốn đầu tư 121 tỷ đồng; Dự án Kho xăng dầu DKC Hòn La của Công ty Cổ phần Đầu tư DKC Hòn La tại KKT Hòn La với tổng vốn đầu tư 162 tỷ đồng...

Hoạt động xuất nhập khẩu qua KKT Cửa khẩu quốc tế Cha Lo ngày càng tăng

Năm 2016, với sự nỗ lực cố gắng của các doanh nghiệp, sản xuất trong KKT, KCN đã đạt được những kết quả nhất định, góp phần đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao giá trị sản xuất công nghiệp, trình độ công nghệ sản xuất, tạo ra nhiều sản phẩm cho xã hội... Sản xuất kinh doanh trong KKT, KCN (trừ KKT cửa khẩu) đạt kết quả khả quan với tổng doanh thu 3.468 tỷ đồng (tăng 93% so với cùng kỳ năm 2015); giá trị xuất khẩu ước đạt 1.922 tỷ đồng (tăng 97% so với cùng kỳ năm 2015); thực hiện nghĩa vụ thuế khoảng 123,5 tỷ đồng (tăng 21% so với cùng kỳ năm 2015).
Tuy nhiên, bên cạnh những yếu tố tích cực, việc thu hút đầu tư vào KKT, KCN trên địa bàn tỉnh ta vẫn còn nhiều khó khăn. Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Quốc Khánh, Trưởng phòng Đầu tư, Ban quản lý KKT chia sẻ, nhằm tháo gỡ những vướng mắc, tăng cường thu hút đầu tư vào KKT, KCN, trong thời gian tới, Ban quản lý KKT tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp.
Trong đó, chú trọng cập nhật các thông tin xúc tiến đầu tư, quy trình đầu tư nhằm kêu gọi, thu hút các nhà đầu tư, đặc biệt các nhà đầu tư hạ tầng kỹ thuật, các nhà đầu tư lớn, nhà đầu tư nước ngoài có năng lực đến đầu tư tại KCN, KKT; tăng cường công tác kiểm tra định kỳ việc thực hiện hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính; tăng cường kêu gọi, thu hút đầu tư từ nhiều nguồn vốn để hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật các KCN, KKT trên cơ sở xác định rõ các hạng mục, công trình trọng tâm, trọng điểm, cấp bách để tập trung nguồn lực đầu tư sớm, hoàn thiện dứt điểm các dự án; thực hiện tốt cơ chế một cửa, một cửa liên thông, giải quyết các thủ tục đầu tư nhanh chóng, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư thực hiện dự án tại địa phương...

(Theo Báo Quảng Bình)
 

Các tin khác