Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 5

  • Hôm nay 1952

  • Tổng 4.070.120

Bình chọn

Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?

Phong phú đa dạng
Dễ sử dụng
Hữu ích

115 người đã tham gia bình chọn

Khai mở tiềm năng, đồng hành phát triển

Ngày đăng: 25/03/2022

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Ngày 25/3/2022, Hội nghị xúc tiến đầu tư (XTĐT) tỉnh Quảng Bình năm 2022 diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh - nơi hội tụ những nhà đầu tư năng động nhất, đặc biệt với những bước chuyển mình mạnh mẽ sau đại dịch. Quảng Bình kỳ vọng và tin tưởng hội nghị XTĐT lần này sẽ kết nối, mời gọi được những nhà đầu tư phù hợp, có tiềm lực, tâm huyết và khát vọng để cùng Quảng Bình khai mở tiềm năng, đồng hành phát triển.

Đổi mới, chủ động và quyết tâm

Hội nghị XTĐT Quảng Bình năm 2018 và 2021 được tổ chức tại Quảng Bình mang tính chất toàn thể, toàn diện với sự tham gia của lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, đông đảo các nhà đầu tư (NĐT) trong và ngoài nước đã mang lại nhiều kết quả tích cực.

Năm 2022, với tinh thần cầu thị, Quảng Bình chủ động tìm và mời những NĐT chất lượng cao, không thụ động ngồi chờ NĐT đến với mình. Hội nghị được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh, đầu tàu động lực của nền kinh tế Việt Nam, nơi hội tụ của các doanh nghiệp (DN) hoạt động trong mọi lĩnh vực và những NĐT năng động nhất, khẳng định quyết tâm và cách tiếp cận mới của tỉnh trong hoạt động XTĐT.

Là địa phương bị ảnh hưởng rất lớn của đại dịch Covid-19, TP. Hồ Chí Minh cũng đồng thời là nơi phục hồi kinh tế nhanh nhất, mạnh mẽ nhất. Hiện các DN đang tập trung mở rộng sản xuất, kinh doanh (SXKD) bù đắp cho những thiệt hại sau đại dịch. Do ảnh hưởng của dịch bệnh, lao động trở về quê nên hiện tại, nhiều DN tại đây đang thiếu lao động, đặc biệt là lao động phổ thông.

https://www.quangbinh.gov.vn/3cms/upload/qbportal/Image/TintucSuKien/2022/03/Bithu.jpeg

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng kiểm tra dự án khu đô thị Regal Ocean tại xã Bảo Ninh, TP. Đồng Hới.

Là địa phương ở miền Trung, Quảng Bình sẽ là một trong những lựa chọn phù hợp của NĐT tại TP. Hồ Chí Minh, chúng ta cần chủ động “đón đầu” sự dịch chuyển của NĐT bởi bên cạnh nhiều tiềm năng thế mạnh, Quảng Bình có nguồn lao động phổ thông dồi dào, là yếu tố quan trọng để DN yên tâm đầu tư. Vì vậy, tổ chức hội nghị XTĐT tại TP. Hồ Chí Minh vào thời điểm này là lựa chọn hết sức quan trọng và chính xác.

Bên cạnh đó, liên quan đến thị trường bất động sản, du lịch, dịch vụ…, TP. Hồ Chí Minh cũng là nơi hội tụ những NĐT, kinh doanh trong các lĩnh vực này với nhiều tiềm năng và ý tưởng, đã và đang tạo ra nhiều sản phẩm ở các địa phương khác nhau trong cả nước với thương hiệu mạnh. Chúng ta cần kết hợp với các NĐT tại TP. Hồ Chí Minh để hình thành, xây dựng thị trường lành mạnh, rộng lớn, đẳng cấp, hấp dẫn, phát huy tối đa những thế mạnh mà thiên nhiên ưu ái ban tặng cho tỉnh nhà như diện tích rộng lớn, rừng núi nguyên sơ, biển xanh, cát trắng, hang động kỳ vỹ…

Quảng Bình tự hào với độ che phủ rừng đạt trên 68%, đứng thứ hai toàn quốc, triển vọng về ngành gỗ của tỉnh rất lớn và là hướng đi phù hợp. TP. Hồ Chí Minh hiện có nhiều NĐT, DN sản xuất gỗ với thị trường tiêu thụ rộng lớn. Hội nghị xúc tiến đầu tư tại TP. Hồ Chí Minh sẽ mở ra cơ hội hợp tác quan trọng để phát huy tối đa những tiềm năng, thế mạnh của rừng Quảng Bình.

Đặc biệt trong bối cảnh giá gỗ nguyên liệu nhập khẩu tăng cao, nguồn gỗ rừng trồng trong nước, trong đó có Quảng Bình, được kỳ vọng là một nguồn cung quan trọng để thay thế cho nguồn cung nhập khẩu. Đây chính là “thời điểm vàng” để Quảng Bình và các NĐT tại TP. Hồ Chí Minh cùng bắt tay thực hiện những dự án phát triển ngành gỗ.

Về biển, bên cạnh đường bờ biển dài trên 116km, Quảng Bình có thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế rộng trên 2 vạn km2 với rất nhiều cơ hội. Cùng với việc tiếp tục mời gọi, phát triển các dự án ven bờ, thu hút các NĐT trong lĩnh vực năng lượng, đặc biệt năng lượng tái tạo như điện gió ngoài khơi là hướng đi phù hợp. Nếu Việt Nam nằm trong tốp đầu của thế giới về tiềm năng điện gió ngoài khơi thì Quảng Bình là địa phương nổi trội với các cơ hội hành động để phát triển điện gió ngoài khơi, góp phần bổ sung nguồn năng lượng sạch, tạo sự tăng trưởng kinh tế ổn định, bền vững trong nhiệm kỳ và tương lai.

Nông nghiệp công nghệ cao, hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp, hệ thống giáo dục, y tế… cũng là những lĩnh vực đầu tư trọng điểm mà Quảng Bình hướng đến, phù hợp với năng lực, sự quan tâm của DN, NĐT tại TP. Hồ Chí Minh.

Tự tin, cam kết

Quảng Bình vừa trải qua hai năm nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và hậu quả nặng nề của hai đợt mưa lũ tháng 10/2020. Nhưng với sự quyết tâm cao, chủ động, linh hoạt, tỉnh đã từng bước khắc phục hậu quả thiên tai, nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh, tự tin mở cửa từ tháng 10/2021, thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ, đưa cuộc sống nhân dân, sản xuất, kinh doanh trở lại trạng thái “bình thường mới”.

https://www.quangbinh.gov.vn/3cms/upload/qbportal/Image/TintucSuKien/2022/03/Donghoi.jpg
TP. Đồng Hới. Ảnh: Lê Thành

Sau 4 tháng mở cửa, kết quả tăng trưởng dương cùng những khởi sắc trong các lĩnh vực đời sống xã hội đã khẳng định hướng đi đúng đắn của tỉnh. Đặc biệt từ ngày 15/3/2022, du lịch, ngành kinh tế mũi nhọn được mở cửa hoàn toàn với những quy định thông thoáng, điều kiện thuận lợi, đã hứa hẹn sự phục hồi mạnh mẽ.

Vắc-xin phòng Covid-19 phủ kín 3 mũi, hệ thống y tế cơ sở, y tế dự phòng được nâng cao năng lực; các kịch bản phát triển kinh tế-xã hội song song kiểm soát, phòng chống dịch chủ động, sẵn sàng; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định; nhân dân đồng thuận, quyết tâm… là những điều kiện cơ bản để Quảng Bình tự tin trở lại quỹ đạo phát triển ổn định, các DN, NĐT yên tâm đầu tư tại địa phương.

Tỉnh Quảng Bình xác định, quan trọng nhất trong hoạt động XTĐT là quá trình đồng hành, hỗ trợ các NĐT hiện hữu hoàn thành các dự án, công trình, đưa vào hoạt động nhanh chóng, hiệu quả. Sự thành công của các NĐT trên địa bàn sẽ là những thông điệp quan trọng nhất, ấn tượng nhất gửi tới các NĐT tiềm năng.

Quảng Bình đã và đang thực hiện tốt 10 nội dung cam kết tại hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2021. Một trong những nội dung trọng tâm, xuyên suốt mà tỉnh luôn quán triệt và triển khai hiệu quả là “lấy người dân, doanh nghiệp” làm đối tượng phục vụ, “đồng hành cùng doanh nghiệp”, “phục vụ doanh nghiệp” là phương châm hoạt động của các cấp, ngành.

Với những tiềm năng thế mạnh, điều kiện thuận lợi, quyết tâm cao, cam kết mạnh mẽ, tinh thần “thích ứng-đồng hành-phát triển” Quảng Bình tự tin là điểm đến tin cậy của DN, NĐT TP. Hồ Chí Minh và khu vực phía Nam để cùng nhau hợp tác phát triển, mở ra tương lai vững bền.

Vũ Đại Thắng
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy,
Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình

Theo Báo Quảng Bình

Các tin khác