Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 10

  • Hôm nay 13064

  • Tổng 4.656.519

Bình chọn

Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?

Phong phú đa dạng
Dễ sử dụng
Hữu ích

138 người đã tham gia bình chọn

Thẩm định Nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Hòn La

Ngày đăng: 07/09/2020

Xem với cỡ chữ : A- A A+
(Xây dựng) - Ngày 27/8, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn đã chủ trì Hội nghị thẩm định Nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế Hòn La, tỉnh Quảng Bình đến năm 2040. 

 


Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn chủ trì Hội nghị thẩm định.

Khu kinh tế Hòn La có vai trò đầu tàu trong thu hút đầu tư

Khu kinh tế Hòn La được thành lập tại Quyết định 79/2008/QĐ-TTg ngày 10/06/2008 của Thủ tướng Chính phủ. Khu vực này có tổng diện tích 10.000ha, bao gồm 6 xã ven biển của huyện Quảng Trạch là Quảng Đông, Quảng Phú, Quảng Tùng, Cảnh Dương, Quảng Hưng và Quảng Xuân. Trong đó, diện tích đất liền khoảng 8.900ha và phần biển đảo khoảng 1.100ha.

Khu kinh tế Hòn La được đánh giá có vị trí rất quan trọng đối với Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung và các tỉnh duyên hải Bắc Trung bộ. Đây là cửa ra biển của hành lang kinh tế đường 12A và Khu kinh tế cửa khẩu Cha Lo, hành lang Quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, Khu kinh tế còn nằm gần sân bay Đồng Hới và nhiều cảng biển lớn, tạo điều kiện cho hợp tác, trao đổi kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật giữa Hòn La với các tỉnh trong vùng, cả nước và quốc tế.

Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Hòn La đến năm 2030 theo Quyết định số 851/QĐ-TTg năm 2012 xác định, Hòn La sẽ là khu kinh tế tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực như công nghiệp, cảng biển, thương mại, dịch vụ, du lịch… Đây cũng là một trung tâm kinh tế của tỉnh Quảng Bình, có vai trò đầu tàu trong thu hút đầu tư và làm động lực phát triển cho các vùng khác.

Khu kinh tế chia làm 2 khu vực, gồm khu phi thuế quan khoảng 36ha và khu thuế quan khoảng 9.964ha. Trong đó, đất ở nông thôn và sinh thái nông nghiệp (5.761,9ha) và đất xây dựng các khu chức năng (3.189,4ha) chiếm diện tích lớn nhất.

Khu vực sẽ phát triển không gian theo 3 trục giao thông chính là Quốc lộ 1A, đường phía Tây và đường ven biển, hướng phát triển tập trung vào khu vực cảng biển phía Bắc. Ngoài ra, Quy hoạch năm 2012 còn đặt mục tiêu khu kinh tế có dân số khoảng 58.000 người vào năm 2020 và 76.000 người vào năm 2030.


Toàn cảnh Hội nghị thẩm định Nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế Hòn La, tỉnh Quảng Bình đến năm 2040.

Cần điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Hòn La

Sau 7 năm thực hiện theo Quy hoạch chung 2012, Khu kinh tế Hòn La đã đạt được nhiều thành tựu đáng khích lệ. Nhưng bên cạnh đó cũng xuất hiện một số vấn đề dẫn đến nhu cầu điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế phù hợp với thực tiễn phát triển của khu vực, đất nước và quốc tế.

So với các Khu kinh tế lớn ở Việt Nam thì tốc độ phát triển của Khu kinh tế Hòn La còn thấp, chưa xứng đáng với tiềm năng vốn có và thiếu các dự án đầu tư quy mô lớn. Nguyên nhân chính là do điều kiện kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Bình còn hạn chế, khu vực có nhiều thiên tai và chưa kết nối hiệu quả với các khu vực phát triển khác trong vùng và cả nước.

Mặt khác, nhiều chính sách lớn đã làm thay đổi căn bản bối cảnh khu vực như Quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Quảng Bình đến năm 2030, Quy hoạch xây dựng vùng Nam Hà Tĩnh – Bắc Quảng Bình…

Nhiều nội dung trong cơ sở pháp lý ở Quy hoạch chung năm 2012 cũng không còn phù hợp với các luật, nghị định, thông tư hay quyết định mới được ban hành. Quan trọng hơn nữa là Khu kinh tế Hòn La đã xuất hiện nhiều yếu tố mới trong quá trình phát triển, dẫn đến nhu cầu phát triển cũng thay đổi nhiều so với quy hoạch cũ.

Trong hoàn cảnh này, UBND tỉnh Quảng Bình nhận thấy cần phải điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Hòn La phù hợp với giai đoạn mới và thúc đẩy sự phát triển của khu vực này lên một tầm cao mới.

Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Hòn La đến năm 2040 có gì mới?

Trong quy hoạch mới, phạm vi và ranh giới của khu kinh tế Hòn La vẫn không thay đổi. Nhưng thời quy hoạch được điều chỉnh thành giai đoạn ngắn hạn đến năm 2030 và dài hạn đến năm 2040. Mục tiêu tổng quát trong Quy hoạch mới là xây dựng Hòn La trở thành khu kinh tế tổng hợp, đa ngành, đa chức năng, tạo ra thế và lực cho sự phát triển lâu dài.

Tính chất và chức năng của Khu kinh tế cơ bản giữ nguyên theo Quy hoạch cũ, chỉ bổ sung thêm các yếu tố gắn với liên kết vùng, gắn với bảo tồn sinh thái và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Mục tiêu quy mô dân số cũng điều chỉnh thành 75.000–80.000 người vào năm 2030 và 105.000–120.000 người vào năm 2040. Diện tích đất xây dựng điều chỉnh thành 5.000 - 7.000ha vào năm 2040. Sự thay đổi của hai yếu tố này khiến nhu cầu lao động cũng phải biến đổi. Ngoài ra, Quy hoạch chung mới còn áp dụng các chỉ tiêu kinh tế - kỹ thuật cơ bản của đô thị loại III đối với khu kinh tế Hòn La.


Sơ đồ ranh giới và phạm vi nghiên cứu Khu kinh tế Hòn La, tỉnh Quảng Bình.

Hội đồng thẩm định đánh giá như thế nào?

Về cơ bản, các thành viên Hội đồng thẩm định đều đánh giá cao nội dung của Nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung khu kinh tế Hòn La đến năm 2040. Nhiệm vụ có đầy đủ cơ sở pháp lý, số liệu chi tiết và có tiếp thu, giải trình các ý kiến đóng góp trước đó của các Bộ, ngành, hội, hiệp hội. Tuy nhiên, Hội đồng thẩm định vẫn đề nghị đơn vị lập quy hoạch rà soát, bổ sung một số nội dung quan trọng để hoàn thiện Nhiệm vụ tốt hơn.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị bổ sung tổng dự toán lập quy hoạch. Bộ Giao thông Vận tải đề xuất nghiên cứu sự cần thiết của việc quy hoạch một hệ thống đường sắt kết nối với đường sắt quốc gia.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị làm rõ diện tích của các di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn và bổ sung định hướng phát triển các công trình văn hóa, du lịch và thể thao.

Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn kiến nghị địa phương rà soát quá trình thực hiện quy hoạch cũ để có điều chỉnh phù hợp, đề xuất các giải pháp phòng chống thiên tai và biến đổi khí hậu. Cục Hạ tầng kỹ thuật (Bộ Xây dựng) đề xuất điều chỉnh thời gian quy hoạch phù hợp và làm rõ hơn nhiệm vụ của quy hoạch.


Ông Trần Phong - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình tiếp thu các ý kiến của Hội đồng thẩm định.

Thay mặt địa phương, ông Trần Phong - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đã tiếp thu ý kiến của Hội đồng thẩm định và trực tiếp giải trình một số vấn đề được nêu trong Hội nghị.

Kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn đã tổng kết các ý kiến đóng góp, yêu cầu cơ quan lập quy hoạch nghiêm túc tiếp thu để hoàn thiện nhiệm vụ quy hoạch tốt hơn, đặc biệt là làm rõ các nội dung ranh giới, tính chất và nhiệm vụ của Khu kinh tế.

Thứ trưởng đề nghị UBND tỉnh Quảng Bình sớm hoàn thiện thuyết minh, bản vẽ, dự thảo tờ trình và quyết định phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch gửi Bộ Xây dựng thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

(Theo Báo Xây dựng)

Các tin khác