Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 12

  • Hôm nay 12521

  • Tổng 4.655.975

Bình chọn

Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?

Phong phú đa dạng
Dễ sử dụng
Hữu ích

138 người đã tham gia bình chọn

Khu kinh tế Quảng Bình: Vượt khó để trở thành động lực tăng trưởng

Ngày đăng: 07/09/2020

Xem với cỡ chữ : A- A A+
 Các khu công nghiệp, khu kinh tế vẫn giữ vai trò động lực cho sự phát triển của kinh tế Quảng Bình.

 Khu vực Cửa khẩu quốc tế Cha Lo.

Vượt khó để trở thành động lực tăng trưởng

Mặc dù đến nay, tỉnh Quảng Bình chưa ghi nhận ca nhiễm Covid-19 nào, nhưng cũng như nhiều địa phương khác, dịch bệnh đã có những tác động không nhỏ đến hoạt động sản xuất - kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn.

Tại cửa khẩu Cha Lo, trong 6 tháng đầu năm 2020, hầu hết các chỉ tiêu đều giảm so với năm trước. Trong đó, kim ngạch xuất nhập khẩu ước đạt khoảng 546,6 triệu USD, bằng 61% so với cùng kỳ năm 2019 (trong đó, xuất khẩu 27,8 triệu USD, nhập khẩu 137,3 triệu USD, quá cảnh 381,5 triệu USD). Các loại thuế hàng hóa qua cửa khẩu ước đạt khoảng 8,2 tỷ đồng, chỉ bằng 53% so với cùng kỳ năm 2019.

Vượt lên hoàn cảnh khó khăn chung, các doanh nghiệp hoạt động tại các khu công nghiệp, khu kinh tế Quảng Bình vẫn gặt hái được những kết quả đáng khích lệ trong hoạt động sản xuất - kinh doanh. Theo đó, tổng doanh thu của các doanh nghiệp ước đạt 3.048 tỷ đồng, tăng 59% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, doanh thu của các doanh nghiệp tập trung vào một số mặt hàng chính trong lĩnh vực công nghiệp chế biến như gỗ dăm, gas chiết nạp, gạch tuynel, bê tông tươi, phân bón, sản phẩm may mặc... Giá trị xuất khẩu ước đạt 888 tỷ đồng, bằng 71% so với cùng kỳ năm 2019.

Bên cạnh duy trì hiệu quả sản xuất - kinh doanh trong bối cảnh vừa sản xuất vừa phòng chống Covid-19, các doanh nghiệp cũng đã góp phần giải quyết việc làm cho gần 5.000 lao động địa phương với mức thu nhập bình quân 5,8 triệu đồng/người/tháng.

Đặt trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, những kết quả nói trên của các doanh nghiệp hoạt động tại các khu công nghiệp, khu kinh đã góp phần tạo động lực cũng như duy trì sự tăng trưởng cho kinh tế tỉnh Quảng Bình.

 

Hạng mục hệ thống điện Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại Khu kinh tế Hòn La.

Cũng trong 6 tháng đầu năm 2020, hoạt động xúc tiến đầu tư tại các khu công nghiệp, khu kinh tế Quảng Bình đã ghi nhận nhiều chuyển biến. Theo đó, đã có 6 dự án được cấp chủ trương đầu tư với tổng mức đầu tư đăng ký là 160 tỷ đồng. Tính chung đến nay, tại các khu công nghiệp, khu kinh tế Quảng Bình đã có 143 dự án được cấp phép đầu tư với tổng vốn đăng ký là 57.500 tỷ đồng, trong đó 3 dự án có vốn đầu tư nước ngoài có tổng mức đăng ký là 18,2 triệu USD.

Đối với tình hình triển khai các dự án trọng điểm, cuối tháng 7/2020, tại Cảng biển Mũi Độc - Khu kinh tế Hòn La, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Ban Quản lý Dự án Điện 2 đã bắt đầu triển khai thi công xây dựng cảng nhập than (tổng mức đầu tư 3.500 tỷ đồng) và đê chắn sóng của Dự án hạ tầng thuộc Trung tâm Điện lực Quảng Trạch - dự án được xem là có quy mô lớn nhất và quan trọng nhất đang triển khai tại Khu kinh tế Hòn La.

Dự kiến, cảng nhập than khi đi vào vận hành có thể tiếp nhận tàu có tải trọng đến 100.000 tấn, mỗi năm cung cấp 3,6 triệu tấn than. Với quy mô và tầm quan trọng của dự án này, việc hoàn thành đúng tiến độ có ý nghĩa ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc cung cấp than chạy thử nghiệm và phát điện các tổ máy của Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I trong năm 2024.

Một dự án quan trọng khác tại Khu kinh tế Hòn La là dự án Nhà máy sản xuất viên nén năng lượng do Tập đoàn Dohwa làm chủ đầu tư. Dự án có tổng vốn đầu tư 240 tỷ đồng. Đến nay, Tập đoàn Dohwa đã thực hiện xong công tác hỗ trợ đền bù tài sản trên đất và giải phóng mặt bằng; san lấp mặt bằng, xây dựng hàng rào tạm; xây dựng các hạng mục chính; thực hiện ký quỹ đầu tư và hoàn thành nghĩa vụ thuế…

Hoàn thiện quy hoạch và đầu tư hạ tầng

Nhằm phù hợp với thực tế phát triển, Ban quản lý Khu kinh tế Quảng Bình đang tiếp tục rà soát để điều chỉnh lại công tác quy hoạch của các khu công nghiệp, khu kinh tế. Trong đó, tập trung vào việc hoàn thành các quy hoạch khu chức năng, đảm bảo tính đồng bộ giữa quy hoạch chung khu kinh tế, khu công nghiệp và lợi ích của địa phương nhằm khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế sẵn có.

Bên cạnh việc điều chỉnh, rà soát quy hoạch, công tác đầu tư đồng bộ hạ tầng tại các khu công nghiệp, khu kinh tế Quảng Bình cũng được tích cực triển khai nhằm tạo mặt bằng thuận lợi cho việc thu hút các nhà đầu tư và doanh nghiệp.

Ông Phạm Tiến Duật, Phó trưởng ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Bình cho biết: “Việc quản lý, sử dụng các nguồn vốn hỗ trợ từ ngân sách để triển khai các công trình, dự án phát triển hạ tầng các khu công nghiệp, khu kinh tế Quảng Bình cơ bản được sử dụng đúng mục tiêu và phát huy hiệu quả”.

Cũng theo lãnh đạo Ban quản lý Khu kinh tế Quảng Bình, trong năm 2020, vốn bố trí cho việc đầu tư hạ tầng tại các khu công nghiệp, khu kinh tế Quảng Bình là 34,451 tỷ đồng (ngân sách trung ương 15,35 tỷ đồng). Do nguồn vốn bố trí trên thực tế còn thiếu so với nhu cầu, nên dự kiến vốn bố trí năm 2020 sẽ được giải ngân 100% trong năm nay.

Một hạng mục quan trọng nữa là công tác xúc tiến đầu tư. Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Bình cho biết, trong 6 tháng cuối năm, Ban sẽ tiếp tục tăng cường công tác xúc tiến đầu tư, phối hợp với các sở, ngành trong tỉnh, kết nối chặt chẽ với các trung tâm xúc tiến đầu tư của các bộ, ngành nhằm tạo điều kiện trong việc quảng bá thu hút đầu tư. Đồng thời, chú trọng lựa chọn những dự án có vốn đầu tư lớn, các doanh nghiệp nước ngoài; các dự án sản xuất các mặt hàng ưu tiên đầu tư, đóng góp ngân sách lớn, thu hút nhiều lao động. Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan để hỗ trợ các nhà đầu tư trong việc thực hiện các thủ tục đầu tư cũng như trong quá trình xây dựng và hoạt động. Hướng dẫn, cung cấp thông tin cho nhà đầu tư đến tìm hiểu đầu tư; giải quyết khó khăn, vướng mắc của nhà đầu tư; đôn đốc các dự án chậm tiến độ.

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I và II được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 428/QĐ-TTg về điều chỉnh Quy hoạch Phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011 - 2020, tầm nhìn đến năm 2030 (Quy hoạch VII điều chỉnh). Dự án thuộc Trung tâm Điện lực Quảng Trạch (Khu kinh tế Hòn La, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình), do EVN làm chủ đầu tư. Dự kiến sau khi hoàn thành, cả hai nhà máy sẽ cung cấp khoảng 16,8 tỷ kWh/năm cho hệ thống điện quốc gia, điện năng phát lên thanh cái khoảng 15,6 tỷ KWh. Cấp điện áp đấu nối với hệ thống điện quốc gia 500 KV.

Từ tháng 11/2019, với sự hỗ trợ của UBND tỉnh Quảng Bình, các gói thầu thuộc các hạng mục phục vụ thi công Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I đã được đồng loạt triển khai. Dự án này có tổng mức đầu tư 42.022 tỷ đồng, sản lượng điện dự kiến là 7,8 tỷ kWh/năm. Dự kiến đến tháng 6/2024, Tổ máy số I của Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I sẽ đi vào hoạt động.

Trong khi đó, Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch II, với diện tích 44,7 ha, dự kiến công suất là 1.200 MW..., vẫn đang trong quá trình làm thủ tục trình duyệt đầu tư.

(Theo Báo Mới)

 

Các tin khác