Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 14

  • Hôm nay 12595

  • Tổng 4.656.049

Bình chọn

Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?

Phong phú đa dạng
Dễ sử dụng
Hữu ích

138 người đã tham gia bình chọn

Xuân mới Hòn La

Ngày đăng: 24/02/2021

Xem với cỡ chữ : A- A A+
(QBĐT) - Trong ký ức của bạn đồng nghiệp tôi nhiều năm trước, hành trình đến với đảo Hòn La (xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch) là thử thách không nhỏ khi phải chống chọi với cơn say sóng trên đường ra đảo. Còn bây giờ, tuyến đê biển nối Hòn Cỏ - Hòn La hoàn thành, xe ô tô chạy một mạch ra đảo. Công trình này cùng những dự án đã và đang được đầu tư xây dựng tại Khu kinh tế Hòn La đã mở ra tương lai mới cho vùng đất phía bắc tỉnh với niềm tin và kỳ vọng lớn!

 

Hòn Cỏ - Hòn La: Nối liền khát vọng

Là một đảo nhỏ nằm trong cụm đảo gần bờ thuộc xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, Hòn La cùng với các đảo Hòn Cỏ, Mũi Ông đã che chắn, tạo nên địa thế vịnh Hòn La tuyệt đẹp và kín gió. Nhiều ngư dân trong khu vực từng so sánh vịnh Hòn La tựa như “chiếc tổ” để tàu thuyền neo đậu. Bởi những lợi thế mà thiên nhiên ban tặng, năm 2008, cảng biển Hòn La được đầu tư xây dựng cùng với sự hình thành và phát triển của Khu kinh tế Hòn La.

Tuyến đê biển nối Hòn Cỏ - Hòn La.

Khu kinh tế Hòn La gồm 6 xã ven biển (bao gồm cả biển và đảo) của huyện Quảng Trạch là Quảng Đông, Quảng Phú, Quảng Tùng, Cảnh Dương, Quảng Hưng và Quảng Xuân. Trong 6 xã thì Quảng Đông là vùng đất heo hút, nhiều thế hệ người dân nơi đây từng ám ảnh bởi cái nghèo. Cho đến khi Khu kinh tế Hòn La ra đời, hạ tầng giao thông, cảng biển được đầu tư và đón những con tàu tải trọng lớn, kết nối Hòn La với các khu kinh tế, các quốc gia trong khu vực, thu hút nhiều dự án lớn… diện mạo vùng đất này bắt đầu đổi thay tích cực.
Đặc biệt vào cuối năm 2015, tuyến đê biển nối Hòn Cỏ - Hòn La hoàn thành không chỉ nâng phần diện tích từ đảo và biển của Khu Kinh tế Hòn La lên hơn 1.100ha, mà đã mở ra tiềm năng lớn trong việc xây dựng hệ thống cảng nước sâu, có thể đón tàu 5-7 vạn tấn. Đối với cán bộ, chiến sĩ Trung đội Đảo La, hành trình ra đảo đã được rút ngắn, tạo thuận lợi lớn trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo.
Với ngư dân trong khu vực, giờ đây vịnh Hòn La không chỉ là “chiếc tổ” để tàu thuyền neo đậu, mà còn là vùng biển phù hợp để nuôi các loại hải sản quý như tôm hùm, ốc hương, cá bớp…, góp phần thay đổi và nâng cao hiệu quả sản xuất, đời sống người dân.
Đứng từ cao điểm 100 trên đảo La nhìn về phía đất liền, tuyến đê biển nối Hòn Cỏ - Hòn La vững chãi vươn mình giữa làn nước biển trong xanh, như nối liền khát vọng của bao thế hệ người dân nơi đây về một tương lai trù phú, nhiều hứa hẹn.
“Bởi địa thế đặc biệt của Hòn La, nên tháng 11 năm 1972, chúng tôi đã ra đảo trinh sát để tìm phương án vận chuyển gạo từ tàu Hồng Kỳ vào bờ bảo đảm an toàn cho người và hàng. Không thể kể hết nỗi gian truân và nguy hiểm khi ra đảo bằng thuyền nan trong thời điểm mùa đông và sự rình rập của máy bay Mỹ. Nhiều đồng đội của chúng tôi ngày ấy đã hy sinh. Và sau gần nửa thế kỷ, đảo La đã được nối với đất liền, đây thực sự là một giấc mơ lớn!”, ông Nguyễn Văn Nhượng, xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch, nguyên Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, tổ trưởng tổ trinh sát tham gia chiến dịch Hòn La năm 1972 chia sẻ.
Từ thời điểm tuyến đê biển nối Hòn Cỏ - Hòn La hoàn thành, Khu kinh tế Hòn La, trong đó khu “hạt nhân” gồm các xã Quảng Đông, Quảng Phú phát triển sôi động không chỉ bởi Khu công nghiệp cảng biển, các dự án động lực, mà kéo theo đó là sự phát triển của dịch vụ và tiềm năng du lịch với nhiều hứa hẹn. Đời sống người dân nơi đây đang từng ngày đổi thay.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng tặng quà cho cán bộ, nhân viên Cảng dịch vụ dầu khí tổng hợp Quảng Bình.

Trò chuyện với cán bộ, nhân viên Cảng dịch vụ dầu khí tổng hợp Quảng Bình (PTSC Quảng Bình) tại Khu kinh tế Hòn La trong dịp đầu xuân mới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng đánh giá cao những nỗ lực của PTSC Quảng Bình và các đơn vị tại Khu kinh tế bởi những đóng góp quan trọng trong quá trình phát triển của tỉnh.
Đồng chí nhấn mạnh, tỉnh Quảng Bình sẽ luôn đồng hành và tạo mọi điều kiện tốt nhất để các doanh nghiệp nói chung, doanh nghiệp đầu tư tại Khu kinh tế Hòn La nói riêng, đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu hàng hóa, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh trong giai đoạn mới.
“Giữ biển trời này như là trái tim của ta”
Đứng trên vọng gác của Trung đội Đảo La tại cao điểm 100, ngắm nhìn cờ Tổ quốc tung bay kiêu hãnh và vịnh Hòn La bình yên trong nắng sớm, câu hát này cứ ngân nga trong tôi.
Là khu vực có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng của tỉnh và Quân khu 4, năm 1995, Trung đội Đảo La được thành lập. Là một trong những đơn vị cơ động, trực sẵn sàng chiến đấu, trong suốt 26 năm qua, cán bộ, chiến sĩ nơi đây chưa một phút giây ngơi nghỉ để giữ vững bình yên cho vùng trời, vùng biển quê hương.

“Giữ biển trời này như là trái tim của ta”.

Đón xuân trên đảo có những người lính trẻ lần đầu tiên ăn tết xa nhà và những người lính dạn dày đã nhiều năm gắn bó với đảo. Dẫu bỡ ngỡ hay từng quen thuộc với tết của lính đảo, thì họ vẫn không một phút giây lơ là. Con đường lên chốt với hàng trăm bậc đá, khúc cua, dốc đứng…, là thách thức lớn đối với những người bình thường, thì với họ là hành trình quen thuộc mỗi ngày cùng với vũ khí, đạn dược hạng nặng.
Không chỉ canh giữ vùng trời, vùng biển quê hương, Hòn La giờ xanh hơn nhờ những vườn rau bộ đội, rộn ràng tiếng đàn dê thong dong bên sườn núi. Đất liền gần hơn nên đời sống tinh thần và vật chất của cán bộ, chiến sĩ trên đảo ngày càng được cải thiện, giúp họ vững vàng hơn trên hành trình giữ đảo.
Có mặt tại đảo Hòn La trong ngày đầu xuân mới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng đã chia sẻ với những khó khăn, trân trọng sự cống hiến của cán bộ, chiến sĩ Trung đội Đảo La trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền vùng trời, vùng biển quê hương. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo các ngành, địa phương làm tốt hơn nữa công tác hậu phương quân đội để cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác. Dịp này đồng chí cũng trao tặng các con giống để làm phong phú thêm các loại vật nuôi trên đảo và góp phần cải thiện đời sống cán bộ, chiến sĩ.

Vịnh Hòn La tựa như “chiếc tổ” để tàu thuyền neo đậu và tiềm năng lớn về xây dựng cảng biển nước sâu.

Để giữ vững và phát huy vai trò, vị trí chiến lược của đảo Hòn La, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN tỉnh và các sở, ban, ngành, địa phương sẽ tiếp tục quan tâm đầu tư cho nhiệm vụ củng cố quốc phòng - an ninh, trong đó có Trung đội Đảo La, như tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đã đề ra.
Xuân Tân Sửu - 2021 khởi đầu cho những hành trình mới của đất nước và của tỉnh. Trong sự phát triển của Khu kinh tế Hòn La, xã Quảng Đông, vùng đất phía bắc tỉnh đã bứt phá ngoạn mục nhờ những định hướng và quyết sách đúng đắn của tỉnh, sự đồng hành, hỗ trợ của Trung ương. Quốc phòng - an ninh được giữ vững, kinh tế phát triển là tiền đề vững chắc để Quảng Trạch tự tin cất cánh, cùng với toàn tỉnh đón mùa xuân nhiều hứa hẹn!

Ngọc Mai

Các tin khác