Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 9

  • Hôm nay 9858

  • Tổng 4.021.311

Bình chọn

Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?

Phong phú đa dạng
Dễ sử dụng
Hữu ích

115 người đã tham gia bình chọn

ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ CÔNG TÁC THU TIỀN CHO THUÊ HẠ TẦNG TẠI CÁC KHU CÔNG NGHIỆP TỈNH QUẢNG BÌNH ĐƯỢC ĐẦU TƯ TỪ VỐN NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚC

Ngày đăng: 05/02/2024

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Tiền sử dụng hạ tầng Khu công nghiệp là khoản thu thuộc về ngân sách Nhà nước do UBND tỉnh quy định, mức thu tại Quyết định số 397/QĐ-UBND ngày 01/3/2011, số 1110/QĐ-CT ngày 17/5/2012, số 1731/QĐ-UBND ngày 22/7/2013  của UBND tỉnh Quảng Bình.

Từ năm 2011 đến nay, việc thu tiền cho thuê hạ tầng được triển khai thực hiện đúng quy định theo hình thức hợp đồng cho thuê hạ tầng với doanh nghiệp tính từ thời điểm doanh nghiệp được giao đất tại các KCN; thực hiện thu đúng mức giá, xuất biên lai thu tiền và trích tỷ lệ để lại đúng quy định. Số thu được để lại chi vào các khoản thuê nhân công vệ sinh, quản lý an ninh trật tự địa bàn, duy tu sửa chữa hạ tầng kỹ thuật, trồng cây xanh tái tạo môi trường, đảm bảo mỹ quan xanh sạch đẹp tại các KCN.

Việc thu tiền cho thuê hạ tầng các KCN từ năm 2011 đến hết năm 2023 có mức thu trung bình khoảng 2,8 tỷ đồng/năm, tăng trưởng khá đồng đều qua các năm (tăng khoảng 15,48%/năm) với số lượng doanh nghiệp tăng khoảng 10,72%/năm. Về cơ bản tiền cho thuê hạ tầng các KCN đã đáp ứng mục đích tái tạo, sửa chữa các hạng mục vật chất hạ tầng phục vụ nhà đầu tư tại các KCN. Tuy nhiên so sánh tổng mức đầu tư và số tiền thu được thì vẫn còn khoảng cách quá lớn, bên cạnh đó còn nhiều bất cập của việc quản lý thu tiền cho thuê hạ tầng KCN, cụ thể như sau:

- Về số thu: tuy bình quân số thu tăng lên hàng năm nhưng lại tương quan với số doanh nghiệp tăng lên. Bên cạnh đó, số nợ đọng qua các kỳ cũng liên tục tăng lên (Tính đến hết năm 2023, tổng số nợ đọng/tổng số thu được là 86%). Năm 2022 có số thu lớn nhất khoảng 5 tỷ đồng, tuy nhiên nguyên nhân là do thu được  nợ đọng kéo dài của các Doanh nghiệp như Hoàng Long, Kim Thạch Anh, Wood Hồng Phúc, Lâm Hoàn Quân, Lộc Đại Phát, Thăng Long. Năm 2023 thu được 4,1 tỷ đồng, tuy nhiên chủ yếu do số lượng DN tăng và vẫn không giải quyết được số nợ đọng lên đến 5 tỷ đồng. Như vậy có thể thấy số liệu thu nếu đặt trong tương quan số lượng doanh nghiệp và số nợ đọng thì thấy còn quá bất cân xứng, cần nỗ lực hơn nữa trong công tác thu hồi nợ.

- Về cơ chế thu: Các Quyết định về thu tiền cho thuê hạ tầng các KCN của UBND tỉnh ban hành đã lâu, đến nay có một số nội dung không còn phù hợp, cần sửa đổi để đảm bảo công tác quản lý chặt chẽ, hiệu quả.

- Về công tác tổ chức thu: Lực lượng thu tiền cho thuê hạ tầng chủ yếu nằm ở các đội QLHT, còn khá mỏng và chưa đồng đều về mặt bằng trình độ chuyên môn. Các vị trí Trưởng đội đang chủ yếu tập trung vào việc quản lý hạ tầng kỹ thuật, an ninh an toàn, vệ sinh công nghiệp...nên vẫn có lúc còn lúng túng, chưa kịp thời chỉ đạo công tác đối chiếu công nợ, lập kế hoạch thu, tổ chức thu, tham mưu biện pháp thu hiệu quả...

Để thực hiện tốt công tác thu tiền thuê hạ tầng tại các KCN, trước mắt cần tập trung các giải pháp như sau:

Một là: Hàng năm cần lập kế hoạch thu tiền cho thuê hạ tầng sớm (từ đầu năm), trong đó cần rà soát cập nhật đầy đủ số liệu nợ đọng của các kỳ trước, đánh giá tương quan số thu được và số nợ đọng để có cái nhìn toàn diện, chính xác về tình hình thu tiền đang trong mức cấp thiết nào.

Hai là: Nâng cao vai trò Đội trưởng các đội QLHT các KCN trong tham mưu công tác thu tiền cho thuê hạ tầng, nhất là các biện pháp thu hồi nợ đọng, như tích cực bám sát doanh nghiệp, tổ chức hội nghị đối thoại và cam kết trả nợ trực tiếp, đôn đốc đối chiếu và thông báo nợ...để tập trung thu hồi nợ của các Doanh nghiệp có nợ đọng lớn qua nhiều kỳ. Bên cạnh đó nâng cao trách nhiệm cá nhân thành viên các đội trong lập kế hoạch, đối chiếu công nợ, thông báo nợ đến từng doanh nghiệp.

Ba là: Tham mưu UBND tỉnh ban hành quy định mới về thu tiền cho thuê hạ tầng các KCN để thống nhất mức thu, cơ chế thu, chế tài thu, chứng từ thu, tỷ lệ để lại cho đơn vị thu trên toàn bộ KCN trên địa bàn tỉnh./.

Huyền Trang – Trung tâm QLHT các KCN, KKT.

Các tin khác